Team building cho sinh viên nên hay không?

Team building cho sinh viên nên hay không là chủ đề được rất nhiều thầy cô, bạn trẻ quan tâm bởi đây có thể là cơ hội để các bạn thể hiện mình, nâng cao tinh thần đoàn kết trong đội nhóm. Cùng Hoabinh Events phân tích ngay những lợi ích và rủi ro của hoạt động này trong bài viết dưới đây.

Team building cho sinh viên là hoạt động đang ngày càng được các bạn trẻ quan tâm
Team building cho sinh viên là hoạt động đang ngày càng được các bạn trẻ quan tâm

1. Team building là gì? 

Để trả lời được câu hỏi team building cho sinh viên có nên hay không, trước hết chúng ta cần hiểu về mục đích, ý nghĩa của hoạt động này. 

Team building là một hoạt động nhằm tạo dựng và củng cố mối quan hệ, tinh thần hợp tác và cảm giác thuộc về một nhóm. Hoạt động này thường được tổ chức trong các công ty, đội nhóm và thậm chí là các nhóm sinh viên trong cùng 1 câu lạc bộ hoặc cùng lớp học tại trường đại học.

Nói về team building, chúng ta sẽ nghĩ tới quá trình tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy sự hợp tác, tương tác và gắn kết giữa các thành viên trong một nhóm hoặc tổ chức. Mục tiêu của team building là tạo ra một môi trường tích cực và khích lệ sự phát triển cá nhân, tăng cường hiệu suất làm việc và đạt được mục tiêu chung của nhóm.

Hoạt động vui chơi gắn kết đội nhóm, cùng nhau làm việc và giải quyết vấn đề được xem là giá trị cốt lõi của team building
Hoạt động vui chơi gắn kết đội nhóm, cùng nhau làm việc và giải quyết vấn đề được xem là giá trị cốt lõi của team building

Team building thường bao gồm các hoạt động như trò chơi, thử thách tập thể, buổi hội thảo, những dự án nhóm, hoặc các chuyến du lịch nhằm thúc đẩy sự giao tiếp, tạo lòng tin, khám phá và khai phá sức mạnh cá nhân và nhóm, cải thiện khả năng giải quyết vấn đề, rèn kỹ năng lãnh đạo và tạo sự đồng thuận và đoàn kết trong nhóm.

Hoạt động này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ và tinh thần làm việc trong nhóm, mà còn giúp cải thiện sự hiểu biết về cá nhân, khám phá và phát triển tài năng tiềm ẩn, tạo sự đồng thuận về mục tiêu và giá trị của tổ chức và thúc đẩy sự sáng tạo và sự phát triển bền vững của nhóm.

2. Lợi ích của team building đối với sinh viên

2.1. Phát triển kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp

Sinh viên là đối tượng chuẩn bị rời ghế nhà trường, cần có nhiều kĩ năng giao tiếp, hoạt động nhóm để phục vụ cho công việc trong tương lai được thuận lợi hơn. 

Điều này đồng nghĩa với các bạn cần có cơ hội tiếp xúc môi trường nhiều người. Hoạt động team building được xem là phù hợp hơn cả để giúp sinh viên rèn dũa, tăng trải nghiệm thực tế.

Team building giúp cho các bạn sinh viên rèn luyện tinh thần làm việc nhóm và giao tiếp
Team building giúp cho các bạn sinh viên rèn luyện tinh thần làm việc nhóm và giao tiếp

Team building giúp sinh viên rèn luyện và phát triển kỹ năng làm việc trong nhóm. Bằng cách tham gia vào các hoạt động tập trung vào cộng tác nhóm, sinh viên học cách lắng nghe ý kiến của người khác, chia sẻ ý tưởng, phân chia công việc và thực hiện mục tiêu chung. 

Đồng thời, qua việc tương tác với các thành viên khác trong nhóm, sinh viên cải thiện khả năng giao tiếp, hiểu rõ hơn về cách làm việc hiệu quả trong môi trường nhóm.

2.2. Tăng cường khả năng lãnh đạo và quản lý

1 lợi ích tiếp theo có thể giúp bạn trả lời phần nào cho chủ đề: team building cho sinh viên nên hay không đó chính là việc rèn luyện, tăng cường khả năng lãnh đạo và quản lý đội nhóm cho các bạn sinh viên.

Hoạt động team building cung cấp cho sinh viên cơ hội để thử nghiệm và phát triển khả năng lãnh đạo và quản lý. Trong các hoạt động nhóm, sinh viên có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo, hướng dẫn nhóm đạt được mục tiêu và giải quyết các vấn đề. 

Điều này giúp họ rèn kỹ năng lãnh đạo, học cách định hình mục tiêu, phân chia công việc, động viên và tạo động lực cho đội ngũ.

2.3. Cải thiện sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề

Lợi ích tiếp theo mà team building cho sinh viên có thể mang đến đó chính là cải thiện sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề. 

Thông thường khi tham gia team building, mọi người sẽ cùng nhau chia đội nhóm và chơi trò chơi. Các trò chơi đa dạng nhưng vẫn cần 1 nhóm trưởng để dẫn dắt và giải quyết vấn đề cùng đội nhóm. Đây chính là cơ hội để các bạn sinh viên học hỏi và thể hiện bản thân mình.

Sinh viên được trải nghiệm nâng cao sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề thông qua hoạt động team buidling
Sinh viên được trải nghiệm nâng cao sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề thông qua hoạt động team buidling

Có thể nói, tham gia vào các hoạt động team building giúp sinh viên tăng cường sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề. Những thử thách và trò chơi nhóm khuyến khích sinh viên vượt qua giới hạn cá nhân, đối mặt với khó khăn và tìm kiếm giải pháp sáng tạo. 

Khi thành công trong việc vượt qua các thử thách này, sinh viên cảm thấy tự tin hơn và có khả năng áp dụng những kỹ năng này vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

2.4. Tạo cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ

Team building cung cấp cho sinh viên cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ. Khi tham gia vào các hoạt động nhóm, sinh viên có thể gặp gỡ và tương tác với những người có cùng sở thích và mục tiêu. Điều này tạo ra một môi trường giao lưu và kết nối, mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo ra cơ hội hợp tác trong tương lai.

Ngoài ra, những sinh viên tham gia team building có thành tích nổi bật còn được thầy cô chú ý, tạo các cơ hội tham gia thực tập tại các công ty phù hợp hoặc được tuyển dụng thẳng. Cơ hội này quả thật rất khó có thể tìm kiếm nếu chỉ học bình thường trên giảng đường. 

2.5. Khám phá bản thân và tìm ra những cơ hội mới

Lợi ích cuối cùng mà HoaBinh Events muốn đề cập tới đó chính là việc tham gia team building sẽ giúp các bạn sinh viên tự khám phá ra được sở thích và tiềm năng của bản thân. 

Điều này đồng nghĩa với việc các bạn tìm thấy đam mê của bản thân, đưa ra định hướng mới trong phát triển con đường học tập, sự nghiệp trong tương lai. 

Các bạn sinh viên tham gia team building sẽ có cơ hội trải nghiệm và tìm ra định hướng phát triển bản thân trong tương lai
Các bạn sinh viên tham gia team building sẽ có cơ hội trải nghiệm và tìm ra định hướng phát triển bản thân trong tương lai

Để làm được điều này, các bạn sẽ cần tham gia nhiều hoạt động trong khâu từ tổ chức đến vận hành 1 sự kiện team building sẽ như thế nào. Các công việc tương ứng các bạn cần làm những gì để đảm bảo hoàn thành mục tiêu. 

Dần dần các bạn sẽ cảm thấy bản thân có phải là người phù hợp với công việc đó không và tự khám phá giới hạn của chính bản thân. 

3. Các yếu tố rủi ro khi tổ chức team building cho sinh viên

3.1. Thời gian và sự phù hợp với lịch học

Một yếu tố quan trọng khi xem xét team building cho sinh viên là thời gian và sự phù hợp với lịch học. Sinh viên thường có lịch học rất bận rộn, vì vậy việc thu xếp thời gian cho hoạt động team building có thể gặp khó khăn. 

Ngoài ra, cần đảm bảo rằng hoạt động không xung đột với các kỳ thi quan trọng hoặc các hoạt động học tập quan trọng khác.

Ban tổ chức team building cần cẩn trọng lựa chọn những khoảng thời gian trống của sinh viên nhằm tổ chức mà không ảnh hưởng đến việc học
Ban tổ chức team building cần cẩn trọng lựa chọn những khoảng thời gian trống của sinh viên nhằm tổ chức mà không ảnh hưởng đến việc học

Vì thế, ban tổ chức team building cho sinh viên cần đặc biệt lưu ý về thời gian nghỉ chung toàn khoá để các bạn sinh viên đảm bảo có thể tham gia đầy đủ, không ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi và lịch học trên trường. 

Thông thường, team building cho sinh viên sẽ tổ chức vào những tháng hè, khi mà sinh viên đã hoàn thành xong kì thi cuối kì và có những thời gian rảnh để nghỉ ngơi. Nếu tổ chức vào đúng mùa ôn thi hoặc lịch học trên trường dày đặc, rủi ro cao là các bạn không sắp xếp được lịch và không tham gia. 

3.2. Rủi ro về mất cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa

Một rủi ro khác của việc tổ chức team building cho sinh viên là mất cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa. Nếu hoạt động team building được tổ chức quá thường xuyên hoặc kéo dài quá lâu, sinh viên có thể gặp khó khăn trong việc cân nhắc và quản lý thời gian giữa việc học và tham gia hoạt động ngoại khóa. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất học tập và kết quả học tập của sinh viên.

Tuy nhiên, nếu được tổ chức một cách cân nhắc và linh hoạt, team building cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Nó giúp sinh viên phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp và lãnh đạo, cải thiện sự tự tin và khả năng giải quyết vấn đề, và mở rộng mạng lưới quan hệ. 

Ngoài ra, hoạt động team building cũng giúp tạo ra một môi trường tích cực và thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng sinh viên.

Do đó, việc tổ chức team building cho sinh viên có thể được coi là lựa chọn tốt nếu được xem xét và thiết kế một cách cân nhắc, đảm bảo rằng nó không gây ảnh hưởng tiêu cực đến học tập và sự phát triển cá nhân của sinh viên.

4. Các hình thức team building phổ biến cho sinh viên

4.1. Hoạt động trong nhà và ngoài trời

Sau khi đã phân tích các yếu tố lợi ích, rủi ro, chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời phần nào cho chủ đề: team building cho sinh viên nên hay không? 

Phần tiếp theo bài viết, Hoabinh Events sẽ đề cập tới các hình thức team building phổ biến dành cho sinh viên để bạn đọc tham khảo.

Hoạt động team building cho sinh viên thường được tổ chức ở cả trong nhà và ngoài trời, mỗi loại có những đặc điểm và lợi ích riêng:

  • Hoạt động trong nhà: Thường bao gồm các trò chơi trí tuệ, workshop, và các buổi huấn luyện nhóm. Các hoạt động này giúp phát triển kỹ năng giao tiếp, tư duy sáng tạo, và khả năng giải quyết vấn đề. Ví dụ như trò chơi "Escape Room" yêu cầu sinh viên phải làm việc cùng nhau để giải đố và "thoát khỏi phòng" trong thời gian nhất định.

Hoạt động team building không thể thiếu đi những trò chơi đội nhóm trong nhà hoặc ngoài trời
Hoạt động team building không thể thiếu đi những trò chơi đội nhóm trong nhà hoặc ngoài trời
  • Hoạt động ngoài trời: Bao gồm các trò chơi vận động, thể thao, và mạo hiểm, như trò chơi xây dựng đội nhóm, leo núi, và đua thuyền. Những hoạt động này không chỉ giúp tăng cường thể chất mà còn cải thiện khả năng làm việc nhóm, lãnh đạo và quản lý stress trong các tình huống thực tế.

4.2. Trò chơi trí tuệ và vận động

Tiếp đến là các trò chơi trí tuệ và vận động. Đây là nhóm trò chơi thường gặp trong team building và được các bạn sinh viên rất hào hứng tham gia: 

  • Trò chơi trí tuệ: Đề cao sự sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề. Các trò chơi như quiz, đố vui và các cuộc thi tư duy giúp sinh viên phải suy nghĩ chiến lược, phân tích thông tin và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung.
  • Trò chơi vận động: Tập trung vào việc xây dựng sự chịu đựng, sức khỏe và khả năng phối hợp nhóm. Các trò chơi như: đua tiếp sức, bóng đá, hoặc các cuộc thi thể chất khác yêu cầu sinh viên phải vận dụng cả thể chất lẫn tinh thần để hoàn thành nhiệm vụ.

4.3. Xây dựng đội nhóm thông qua dự án cộng đồng

Các dự án cộng đồng luôn đòi hỏi phải có những lực lượng nòng cốt là các bạn sinh viên. Các bạn sinh viên mang đến tinh thần nhiệt huyết, không ngại khó khăn và luôn tạo động lực, “bàn đẩy” để đội nhóm, chương trình sớm đi đến mục tiêu của mình. 

Team building cho sinh viên dưới hình thức tham gia dự án cộng đồng đang ngày càng phổ biến hiện nay
Team building cho sinh viên dưới hình thức tham gia dự án cộng đồng đang ngày càng phổ biến hiện nay

1 trong các hình thức team building cho sinh viên, xây dựng đội nhóm thông qua dự án cộng đồng là chương trình khá phổ biến để các bạn tự nâng cao kĩ năng, kiến thức để tập hợp nhóm, điều hành và phân công công việc.

Với hình thức team building như vậy, sinh viên vừa nâng cao kĩ năng của bản thân mà còn góp phần giúp sức cho xã hội, qua đó nâng cao ý thức của bản thân đối với cộng đồng.

5.Kinh nghiệm tổ chức team building hiệu quả

5.1. Lựa chọn hoạt động phù hợp với mục tiêu và đặc điểm của nhóm

Mỗi đội nhóm đều có những mục tiêu và định hướng riêng, tuỳ thuộc vào chương trình hoặc mong muốn cụ thể của các bạn sinh viên. Vì thế khi tổ chức team building cần phải xác định mục tiêu, đặc điểm của nhóm để đưa ra những hoạt động phù hợp nhất:

  • Xác định mục tiêu: Mỗi hoạt động team building cần phải có một mục tiêu cụ thể, như cải thiện kỹ năng làm việc nhóm, tăng cường sự tự tin hoặc phát triển kỹ năng lãnh đạo. Mục tiêu rõ ràng giúp xác định loại hoạt động phù hợp và đo lường được kết quả.

  • Phân tích đặc điểm của nhóm: Hiểu biết về đặc điểm của nhóm sinh viên như độ tuổi, sở thích, khả năng thể chất và tinh thần giúp lựa chọn được hoạt động team building phù hợp. Việc này đảm bảo rằng mọi người đều tham gia tích cực và không ai cảm thấy bị gạt ra ngoài.

5.2. Chuẩn bị kỹ lưỡng và quản lý thời gian

Muốn buổi team building trở nên hoàn hảo và có được những thành công như mong đợi, đòi hỏi bạn cần dành nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị từ trước đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần quản lý thời gian thật tốt để quá trình diễn ra team building 

Trước khi tổ chức team building, bạn nên làm tốt công tác chuẩn bị và quản lý thời gian, tránh sai lệch để làm ảnh hưởng đến chương trình

Trước khi tổ chức team building, bạn nên làm tốt công tác chuẩn bị và quản lý thời gian, tránh sai lệch để làm ảnh hưởng đến chương trình

  • Chuẩn bị trước: Việc tổ chức cần phải lên kế hoạch từ trước, bao gồm việc chuẩn bị địa điểm, vật liệu và lịch trình hoạt động. Một kế hoạch rõ ràng và chi tiết giúp tránh những trục trặc không đáng có trong quá trình tổ chức.

  • Quản lý thời gian: Mỗi hoạt động team building cần có thời gian bắt đầu và kết thúc cụ thể. Quản lý thời gian hiệu quả giúp đảm bảo rằng tất cả các hoạt động được thực hiện mà không làm ảnh hưởng đến các kế hoạch khác của sinh viên.

5.3. Đánh giá và phản hồi sau mỗi hoạt động

Sau mỗi chương trình team building diễn ra, đội ngũ tổ chức và các bạn sinh viên tham gia sẽ có 1 buổi đánh giá và ghi nhận kết quả thu được sau khi kết thúc. Điều này sẽ giúp đội nhóm nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu cần khắc phục để tổ chức các buổi team building tốt hơn trong tương lai. 

Các hoạt động sẽ diễn ra theo thứ tự như sau:

  • Thu thập phản hồi: Sau mỗi hoạt động, nên thu thập phản hồi từ các sinh viên tham gia để biết họ cảm thấy như thế nào về hoạt động và cách nó được tổ chức.

  • Đánh giá kết quả: Dựa trên mục tiêu ban đầu, đánh giá xem hoạt động team building đã đạt được mục đích hay không. Phân tích những gì đã làm tốt và những gì cần cải thiện giúp nâng cao chất lượng của các hoạt động team building trong tương lai.

Có thể nói, team building cho sinh viên nên hay không đã được phân tích chi tiết bên trên. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 đơn vị uy tín để tổ chức team building cho đội nhóm số lượng lớn, đừng quên liên hệ ngay Hoabinh Events để được tư vấn chi tiết. Tham khảo ngay báo giá dịch vụ tổ chức team building để chuẩn bị ngân sách và chọn địa điểm tổ chức tốt nhất.Với hơn 15 năm kinh nghiệm tổ chức team building chuyên nghiệp, Hoabinh Events sẽ giúp bạn có 1 chương trình trọn vẹn, đáng nhớ.

HoaBinh Events - Chất lượng làm nên danh tiếng

Hotline: 0939.311.911/0913.311.911

Website: hoabinhevents.com/hoabinh-group.com

Địa chỉ:

Văn phòng Hà Nội: 27-29 Đoàn Thị Điểm, Đống Đa

Văn phòng Đà Nẵng: 217 Trần Phú, Hải Châu

Văn phòng TP. Hồ Chí Minh: Số 5 Hoa Cau, Phú Nhuận

Các chi nhánh khác: Kim Bôi, Thái Lan, Singapore

60 lượt xem


Hotline
Báo giá nhanhTư vấn nhanh
Hotline
ZaloMessenger
Đang xử lý...