Hội nghị trực tuyến ngành Công Thương: Công nghiệp phục hồi mạnh mẽ đầu năm 2024

Tháng 1 đầu năm 2024, kinh tế Việt Nam đã có những tín hiệu khả quan bước đầu. Ngành Công Thương ghi nhận nhiều chỉ số phục hồi đáng chú ý trong hội nghị trực tuyến ngành Công Thương. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chủ trì, đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Hội nghị trực tuyến đầu năm ngành Công Thương
Hội nghị trực tuyến đầu năm 2024 ngành Công Thương

1. Sản xuất Việt Nam năm 2024 còn tồn tại nhiều khó khăn và thách thức

Ngày 16/2/2024, Hội nghị trực tuyến “Đánh giá tình hình sản xuất công nghiệp, đảm bảo hàng hóa Tết Nguyên đán năm 2024 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới” đã được Bộ Công Thương tổ chức, chủ trì hội nghị là Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. 

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị trực tuyến đầu năm ngành Công Thương
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị trực tuyến đầu năm ngành Công Thương

Báo cáo của Cục Công Thương tại hội nghị đã bày tỏ quan ngại với các diễn biến phức tạp của tình hình kinh tế thế giới: sự cạnh tranh về chính trị, chiến lược giữa các nước đứng đầu thế giới; tình hình xung đột tại Ukraine, dải Gaza leo thang, kéo dài; xung đột tại Biển Đỏ ảnh hưởng tới an toàn hàng hải của khu vực và gây trở ngại cho chuỗi cung ứng hàng hóa thế giới; sự gia tăng rủi ro bất ổn cả về kinh tế, chính trị, xã hội trên toàn cầu; bên cạnh đó các yếu tố về biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ, hạn hán, dịch bệnh… tiềm ẩn nhiều điều khó lường

 

Tình hình trong nước được nhận định vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên đan xen trong đó là cơ hội. Số lượng nhiệm vụ, công việc đặt ra trong năm mới sẽ ngày càng nhiều, có độ phức tạp hơn, yêu cầu cao hơn và mục tiêu ngày càng lớn hơn. 

 

Trước tình hình đó, dựa trên định hướng, chỉ đạo và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trên tinh thần quán triệt hành động, Bộ Công Thương đã cụ thể hóa từng chương trình, kế hoạch, đặc biệt dựa trên việc bám sát biến động của kinh tế thế giới để triển khai thực hiện một cách quyết liệt, kịp thời những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đề ra giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đang tồn tại, huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế.

 

Nhờ một loạt các giải pháp hiệu quả, đầu năm 2024, tình hình kinh tế - xã hội đã cho thấy xu hướng phục hồi tích cực và gặt hái được nhiều mục tiêu quan trọng tạo đà cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội cả năm 2024 đã đặt ra từ trước.

2. Sự phục hồi của Công nghiệp, xuất khẩu, dịch vụ là điểm sáng trong Hội nghị trực tuyến đầu năm 2024 ngành Công Thương

2.1. Công nghiệp phục hồi mạnh mẽ

Theo ghi nhận, khu vực công nghiệp đã có sự phục hồi mạnh vào đầu năm 2024. Tháng 1/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) đã tăng khoảng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng kể đến công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 19,3%. Cả nước ghi nhận chỉ số sản xuất công nghiệp tăng ở 60 địa phương và giảm ở 3 địa phương.

 

Trong đó, các tỉnh có IIP tăng trưởng cao nhất là: Trà Vinh, Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Long, Nam Định, Thanh Hóa, Kiên Giang, Phú Thọ, Hải Phòng, Thái Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Trị, Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, Lào Cai… Các tỉnh IIP tăng trưởng thấp nhất là: Cà Mau, Bắc Ninh, Sơn La…

 

Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng đầu năm 2024 ghi nhận ở tổng mức 524,1 nghìn tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng 8,1%. Khu vực dịch vụ vẫn duy trì đà tăng khá. Nguồn cung hàng trong nước dồi dào, không có tình trạng sốt giá do thiếu hàng. Các địa phương có chỉ số cao tiêu biểu là: Quảng Ninh; Hải Phòng; Đà Nẵng; Thành phố Hồ Chí Minh; Đồng Nai; Hà Nội; Bình Dương; Bình Định…

2.2. Thương mại ghi nhận những con số đáng kinh ngạc

Thương mại khẳng định đà phục hồi. Tháng 1/2024, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 64,22 tỷ USD, tăng 37,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu tăng 42% đạt 33,57 tỷ USD,  nhập khẩu tăng 33,3%, đạt 30,65 tỷ USD; xuất siêu đạt 2,92 tỷ USD. 

 

Tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của xuất khẩu là nhờ sự phục hồi ổn định của ngành hàng điện tử và sự trở lại của dệt may, đồ gỗ và máy móc.

2.3 Công tác quy hoạch được thúc đẩy mạnh

Các công tác về quy hoạch đang tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt đã hoàn thành với 109/111 quy hoạch (đạt 99,1%). Đáng chú ý là 50 quy hoạch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; cùng các quy hoạch ngành quốc gia; quy hoạch tổng thể quốc gia đã được Quốc hội thông qua tại Nghị quyết số 81/2023/QH15 ngày 09/01/2023

Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung báo cáo tại Hội nghị

Cục trưởng Cục Công Thương địa phương Ngô Quang Trung báo cáo tại Hội nghị

Bộ Công Thương đã có những đánh giá tổng kết cho biết khu vực công nghiệp phục hồi mạnh, xuất khẩu vững vàng trên đà phục hồi, doanh thu dịch vụ tăng khá do nhu cầu tăng mạnh dịp cận Tết. Ngành Công Thương đã triển khai thực hiện chương trình Bình ổn thị trường và các giải pháp chuẩn bị nguồn cung hàng chất lượng, an toàn giúp cân đối cung cầu hàng hóa và ổn định giá cả trong dịp cuối năm Âm lịch. 

 

Thế nhưng giá nguyên, nhiên liệu tăng khiến chuỗi cung ứng về sản xuất bị gián đoạn đã gây ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp. Trong thời gian ngắn sắp tới, các ngành hàng vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi cầu thế giới giảm, thị trường xuất khẩu còn nhiều hạn chế cho các mặt hàng không thiết yếu.

3. Nội dung công tác chuẩn bị cung ứng giúp ổn định thị trường Tết Nguyên Đán 2024

3.1. Chỉ đạo từ bộ Công thương 

Dựa theo sự phân công của Chính Phủ, Bộ Công Thương đã cho ban hành các chỉ thị, văn bản chỉ đạo tới các địa phương, hiệp hội doanh nghiệp, các tập đoàn, tổng công ty và các đơn vị liên quan

về việc:

- Xây dựng kế hoạch cung ứng hàng hóa, dịch vụ… dịp Tết Nguyên Đán. Yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát cung cầu hàng hóa, có sự chuẩn bị kỹ nguồn hàng và đề ra các giải pháp cung ứng hàng hóa hợp lý không bị đứt đoạn. 

- Triển khai chương trình Bình ổn giá, nghiêm túc đảm bảo nguồn cung sản phẩm thiết yếu có mức giá ổn định. Tổ chức các chương trình kết nối giữa 2 nguồn cung - cầu, đưa hàng Việt đến nông thôn, miền núi, hải đảo

- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, chống gian lận thương mại, buôn lậu, đảm bảo an toàn thực phẩm.

3.2. Công tác chuẩn bị của các địa phương được nhắc đến trong Hội nghị trực tuyến đầu năm 2024 ngành Công Thương

Ngoài các văn bản chỉ đạo, Bộ Công Thương đã kịp thời làm việc với Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị Tết, trọng tâm là bình ổn thị trường. 

Theo báo cáo, công tác chuẩn bị nguồn hàng tại địa phương đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và triển khai sớm từ các sở ban ngành, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Các địa phương như: Tây Ninh, Đồng Nai, Ninh Thuận đã chủ động đề ra chủ trương hỗ trợ vốn cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường. Nhiều hoạt động khác như Hội chợ Xuân; chương trình kết nối Cung - Cầu, chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, chương trình giới thiệu sản phẩm Coop, tổ chức tháng khuyến mại… cũng được đẩy mạnh tổ chức nhằm tăng lượng tiêu thụ trong nước, đáp ứng nhu cầu gia tăng của người dân trong dịp cuối năm. 

Hầu hết các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều đã có kế hoạch sản xuất, thu mua, nhập khẩu… để tăng dự trữ, đảm bảo đủ cung cấp cho thị trường dịp Tết. Các công ty đều có cam kết không để tình trạng gián đoạn, thiếu hàng xảy ra.

Theo ý kiến của Bộ Công Thương, mặc dù kinh tế năm 2023 còn nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu dùng so với mọi năm giảm nhưng công tác chuẩn bị cung ứng hàng hóa Tết vẫn được tích cực thực hiện, đặc biệt ở các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, trứng, đường, bánh, kẹo, nước giải khát, xăng dầu…. Giá cả nguyên, nhiên liệu không có biến động lớn. Giá trị tổng lượng hàng hóa dự trữ cung ứng cho dịp Tết tăng từ 10-12% so với các tháng khác trong năm.

Các địa phương tham dự Hội nghị trực tuyến đầu năm 2024 ngành Công Thương

Các địa phương tham dự Hội nghị trực tuyến đầu năm 2024 ngành Công Thương

Tính đến tháng 1/2024, đã có 46 tỉnh, thành phố lên kế hoạch và báo cáo về dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường Tết Nguyên Đán Giáp Thìn. Nhiều địa phương đã triển khai BOTT với sự đồng hành của nhiều đơn vị sản xuất, phân phối lớn, có sức ảnh hưởng tới thị trường như Central Retail, Saigon Co.op, MM Mega Market, BRG Mart, Lotte…

Tại thị trường Hà Nội, lượng hàng thiết yếu chuẩn bị sẵn để bình ổn thị trường chiếm 35% thị phần, con số này ở thành phố Hồ Chí Minh là từ 25-43%. Các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn đều có phương án dự phòng tăng lượng sản xuất, bán hàng lưu động trong trường hợp cần thiết. Các phương án ứng phó với tình trạng khan hiếm, thiếu hàng cục bộ, mất cân đối cung cầu bất thường… đều đã được triển khai dự phòng.

Chương trình bình ổn giá tập trung vào các mặt hàng thiết yếu

Chương trình bình ổn giá tập trung vào các mặt hàng thiết yếu

 

Chỉ số giá cả các mặt hàng dịp tết 2024 chỉ tăng nhẹ so với Tết 2023 do giá đầu vào tăng, tuy nhiên so với những ngày bình thường trong năm, chỉ số giá được xem là ổn định. 

 

Số lượng hàng hóa dồi dào, chủng loại đa dạng, chất lượng đảm bảo, giá cả ổn định… thêm vào đó là sự phát triển của các kênh phân phối hàng hoá (mua sắm online, giao hàng tại nhà…) đảm bảo thỏa mãn nhu cầu mua sắm của người dân.

 

Ở các chợ truyền thống, nguồn cung cũng khá dồi dào, các mặt hàng tươi sống như thịt, cá, trái cây, rau củ… có giá tăng nhẹ nhưng không gây ra sự bất hợp lý, sốt giá, thiếu hàng…

 

Các hệ thống phân phối như Circle K, B’s mart, Family Mart, GS25, 7 Eleven... sẵn sàng mở cửa đến sát Tết hoặc xuyên Tết để phục vụ nhu cầu của người dân.

 

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước sẽ kết hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng để tăng cường hoạt động quản lý hàng hóa trên địa bàn. Lực lượng quản lý thị trường chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở, địa điểm bán lẻ, kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Theo ghi nhận đến tháng 1/2024, chưa có trường hợp vi phạm nào về đầu cơ, găm hàng, tạm ngừng hoạt động mà không có lý do.

 

Hội nghị trực tuyến đầu năm ngành Công Thương đã cho thấy bức tranh toàn cảnh về tình hình kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, thông tin về công tác chuẩn bị hàng hóa dịp Tết đã giúp ổn định tâm lý người tiêu dùng, thúc đẩy bình ổn thị trường. Thông tin trên đây được Hoabinh Events tổng hợp từ báo chí, hy vọng những thông tin  này đã giúp các  bạn phần nào nắm được nội dung của Hội nghị. Hoabinh Events vô cùng cảm ơn sự tin tưởng và đồng hành của các bạn!

 

Tổng hợp thông tin, nguồn: https://tapchicongthuong.vn/bai-viet/nganh-cong-thuong-don-tin-vui-dau-nam-2024-116914.htm

Ảnh: Sưu tầm

 

Chi tiết liên hệ: 

HOABINH EVENTS - HOÀ BÌNH GROUP - CHẤT LƯỢNG LÀM NÊN DANH TIẾNG

* Hotline/zalo/viber/whatsapp: 0939.311.911 - 0913.311.911

* Địa chỉ trụ sở chính: 27 - 29 Đoàn Thị Điểm, Quận Đống Đa, Thủ Đô Hà Nội

Các chi nhánh:

Đà Nẵng: 217 Trần Phú, Quận Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Hồ Chí Minh: 5 Hoa Cau, Phường 7, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Các chi nhánh khác: Hoà Bình, Thái Lan, Singapore

* Website: hoabinhevents.com/hoabinh-group.com

* Fanpage: https://www.facebook.com/events.hoabinhgroup

 

 

175 lượt xem


Hotline
Báo giá nhanhTư vấn nhanh
Hotline
ZaloMessenger
Đang xử lý...