Hướng dẫn xin cấp phép tổ chức hội nghị khách hàng chi tiết từ A đến Z

2022-11-08 15:47:39

Tổ chức hội nghị khách hàng có phải xin phép hay không là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu. Vì vậy, chúng tôi sẽ dành bài viết dưới đây để giải đáp chi tiết câu hỏi này. Cùng tìm hiểu để có sự chuẩn bị kỹ càng cho các chương trình sắp tới nhé!

Các chuyên gia về Luật cho biết: “Trong lĩnh vực tổ chức sự kiện - hội nghị,  trước khi thực hiện việc tổ chức thì các cá nhân hoặc tổ chức đều phải có giấy phép được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.”

Ý nghĩa của chương trình hội nghị khách hàng

Tổ chức hội nghị khách hàng là một trong những hoạt động thường niên của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức. Các chương trình này thường thảo luận về những nội dung như: chính sách chăm sóc khách hàng, những vấn đề khách hàng thấy chưa phù hợp…Đồng thời kết hợp giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ mới của doanh nghiệp, công ty.

Có thể nói rằng, hoạt động này là một trong những cách hiệu quả để củng cố mối quan hệ vững chắc giữa doanh nghiệp với khách hàng. Tại sự kiện này, doanh nghiệp có thể lắng nghe những ý kiến đóng góp của khách hàng về sản phẩm dịch vụ. Từ đó, họ sẽ có những định hướng đúng đắn để cải thiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm để mang lại sự hài lòng cho khách hàng cũng như tăng cường thu mở rộng thêm khách hàng mục tiêu. 

Hội nghị khách hàng là cách hiệu quả để củng cố mối quan hệ vững chắc giữa doanh nghiệp với khách hàng.

Tổ chức hội nghị khách hàng là một trong những hoạt động thường niên của các doanh nghiệp, công ty, tổ chức.

Chi tiết thủ tục xin cấp phép thực hiện chương trình

Khi lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức chương trình hội nghị, hội thảo, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ về thủ tục xin cấp phép tổ chức để tránh xảy ra sai sót.

Yêu cầu hồ sơ

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, hồ sơ xin cấp giấy phép thực hiện cần bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin cấp phép tổ chức thực hiện hội nghị khách hàng.
  • Mục đích, nội dung của việc tổ chức sự kiện
  • Thông điệp, chủ đề và những nội dung mà sự kiện truyền tải.
  • Địa điểm và thời gian tiến hành chương trình
  • Thành phần tham dự (kèm danh sách khách mời, số lượng đại biểu tham dự, người thuyết trình tại hội nghị…)
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của đơn vị tổ chức

Nếu trong trường hợp doanh nghiệp nước ngoài là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện hội nghị thì còn cần phải bổ sung thông tin về những khách mời tham dự là người nước ngoài.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các lỗi cần điều chỉnh nội dung, giấy phép, thủ tục pháp lý…rất dễ phát sinh.

Hồ sơ đúng và đầy đủ đảm bảo sự kiện được tổ chức theo đúng kế hoạch.

Đặc biệt, với các đối tượng tổ chức là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du học thì cần phải cung cấp chứng nhận đăng ký hoạt động cùng những thông tin khác về chương trình đào tạo, trường lớp, học bổng…

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, các lỗi cần điều chỉnh nội dung, giấy phép, thủ tục pháp lý…rất dễ phát sinh. Do đó, người đại diện của doanh nghiệp nên tiến hành việc sửa đổi nhanh chóng đúng yêu cầu để đảm bảo sự kiện được tổ chức theo đúng kế hoạch.

Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép

Doanh nghiệp cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức thực hiện hội nghị, hội thảo khách hàng để giải quyết các thủ tục về xin cấp phép tổ chức nhanh chóng, giúp triển khai các nội dung khác của sự kiện kịp thời.

  • Với các doanh nghiệp trong nước: Hồ sơ xin cấp phép thực hiện chương trình sẽ được xử lý, phê duyệt tại sở ngoại vụ.
  • Với các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài: Hồ sơ sẽ được xử lý tại sở thông tin và truyền thông.

Thời gian nộp hồ sơ

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hồ sơ xin phép tổ chức chương trình hội nghị, hội thảo khách hàng phải được nộp trước khi sự kiện diễn ra ít nhất là 10 ngày.

Doanh nghiệp cần xác định đúng cơ quan có thẩm quyền cấp phép để triển khai các nội dung khác của sự kiện kịp thời.

Hồ sơ phải được nộp trước khi sự kiện diễn ra ít nhất là 10 ngày.

Chính bởi vậy, các bạn nên chú ý vấn đề này và đặc biệt là tính kỹ thời gian làm việc theo giờ hành chính của cơ quan nhà nước để chủ động sắp xếp công việc, thủ tục hồ sơ nộp kịp thời, đảm bảo cho chương trình được diễn ra đúng theo kế hoạch. 

Có thể thấy, để đảm bảo sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch, bạn luôn cần chủ động từ những việc nhỏ nhặt nhất. Hy vọng rằng, những thông tin hướng dẫn xin cấp phép tổ chức hội nghị khách hàng trên đây của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.


Từ khóa: